Kinh tế số - xu thế phát triển tất yếu

Ngày 27/03/2024 10:27:02

Hòa cùng xu thế phát triển của các quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển kinh tế số, xem đây là bước bứt phá trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. thực hiện cho tháy, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã mở ra nhiều cơ hội, song cũng đặt ra không ít thách thức đối với mỗi quốc gia, tổ chức và cá nhân; đã hoàn và đang tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực đời sống kinh tế, xã hội, Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp các ngành đẩy mạnh ứng dụng, phát triển khoa học- công nhheej, xem đây là tiền đề, động lực quan trọng để chuyển đổi số, phát triển kinh tế số. Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ chính trị " Về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư" đã xaxcvs định: phát triển kinh tế số là trụ cột, nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia những năm tiếp theo và đề ra mục tiêu vào năm 2025 kinh tế số Việt Nam sẽ chiếm 20% tổng sản phẩm quốc nội và tăng lên 30% vào năm 2030.
        Bản chất của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là dựa trên cách mạng kỹ thuật số. vì vậy kinh tế số vừa là đặc trưng vừa là xu thế phát triển tất yếu của cuốc gia. về khái niệm tuy có nhiều cách tiếp cận khác nhau song đa số đều thống nhất rằng kinh tế là nền kinh tế tiến bộ, trong đó các mối quan hệ, hoạt động kinh tế chính là nền kinh tế tài chính.. trong hệ thống mạng lưới sản xuất, phân phối, trao đổi và tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ trên thị trường toàn cầu được thực hiện trên nền tảng khoa học - công nghệ hiện đại. Chỉ thị số 01/ CT-TTg, ngày 14/1/2020 của thủ tướng chính phủ " Về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam" đã khẳng định: Dựa trên nền tảng của nhiều công nghệ mới mà cốt lõi là công nghệ số trí tuệ nhân tạo, dựa trên nền tảng của nhiều công nghệ mới mà cốt lõi là công nghệ số.

Kinh tế số - xu thế phát triển tất yếu

Đăng lúc: 27/03/2024 10:27:02 (GMT+7)