Xác định lực lượng nồng cốt bảo vệ nền tảng văn hóa dân tộc trên mạng xã hội

Ngày 20/03/2024 09:56:58

Có thể dễ dàng nhận ra hiện nay tấc độ lan tỏa văn hóa đến với nhiều tầng lớp nhân dân rất nhanh thông qua mạng xã hội tong chiến lược chuyển đổi số quốc gia theo báo cáo của Digital năm 2022 số lượng người dùng mạng xã hội ở Việt nam tăng vọt vào tháng 1/2022 tương ddwowng,7% tổng dân số. theo thống kê từ Statista Việt Nam là quốc gia đứng thứ 12 thế giới về tỷ lệ tăng trưởng người sử dụng mạng xã hội nhiều nhất mạng xã hội xuyên quốc gia như Facebook , Youtube đã tạo ra những cơ hội, khả năng tiếp súc, giao lưu văn hóa , hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc trên thế giới. Thông qua mạng xã hội thế giwos biết Việt Nam là một đất nước có nền chính trị ổn định và giá trị văn hóa phong phú, đầy bản sắc, người dân có bản địa với những phong tục văn hóa đặc sắc được thế giới biết đến nhanh chống hơn qua mạng xã hội.
Bên cạnh mặt tích cực mạng xã hội cũng tồn tại những yếu tố tiêu cực ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường văn hóa, đạo đức con người, theo đó báo động sự an toàn của một nền văn hóa có truyền thống tốt đẹp mà cha ông để lại được Đảng ta dày công bảo vệ. Có thể thấy, hiện nay một bộ phận người dân đã sử dụng mạng xã hội vào các hoạt động tuyên truyền phá hoại tư tưởng của Đảng xuyên tạc chủ trương của Đảng , chính sách pháp luật của nhà nước lợi dụng chiêu bài phản diện xã hội để bóp méo nền văn hóa, lai căng đạo đức, du nhập lối sống ngoại lai .. hàng ngày có có thể bắt gặp trên môi trường mạng những bài viết, bình luận với những thông tin sai lệch, không được kiểm chứng xuy diễn xuyên tạc, từ đó kích động người dùng mạng xã hội nhất là giwos trẻ hiểu sai, áp dụng lối sống phóng khoáng, nhố nhăng, thiếu thuần phong mỹ tục, chửi thề, ăn mặc lố lăng phản cảm diễn ra hàng ngày trên mạng xã hội kéo theo trào lưu giới trẻ, sẽ dẫn đến hệ lụy khôn lường cho cả một dân tộc. những Video xấu đang lan tràn ảnh hưởng nghiêm trọng đến các giá trị văn hóa tốt đẹp cộng đồng làm hoang mang trong dư luận, hình thành tâm lý đám đông áp lực dư luận có thể tạo ra các giá trị lệch lạc hay khuyinh hướng phức tạp trong văn hóa ứng sử điều này không những giới trẻ bị mắc bẫy mà cả những người đang làm trong cơ quan nhà nước cũng bị ảnh hưởng nhiều.
Điều nhận thấy là các thông tin càng độc hại thì tấc độ lan tỏa trên mạng xã hội lại càng nhanh do đó việc xác định lực lượng nồng cốt chủ động phòng ngừa ngăn chặn các nguy cơ, tác động xấu từ mạng xã hội đến môi trường văn hóa, đạo đức đến những người xung quạnh là hết sức cần thiết . Trong các cuộc chiến tranh trường kỳ của dân tộc người cán bộ, đảng viên là lực lượng tiên phong ra mặt trận . Ngày nay việc đấu tranh phản bác để bảo vệ nền tảng văn hóa dân tộc nên chăng được xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng bên cạnh thực hiện công tác chuyên môn của mỗi cán bồ, Đảng viên trong cơ quan tổ chức.
Để có đủ bản lĩnh kiến thức đấu tranh với những thông tin xấu, độc hại trên mạng xã hội việc rèn luyện, tu dưỡng và nâng cao bản lĩnh chính trị, hiểu sau sắc chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối của Đảng , Chính sách pháp luật của nhà nước và luôn có ý thức bồi đắp niềm tin, niềm tự hào dân tộc  về truyền thống văn hóa dân tộc phải trở thành công việc thường xuyên liên tục thấm nhuần trong mỗi cán bộ, Đảng viên trong các cơ quan, đơn vị nhà nước.
Trước những âm mưu phá hoại nền tảng tư tưởng văn hóa dân tộc trên môi trường mạng, người cán bộ , Đảng viên phải nêu cao tinh thần cảnh giác không được dễ tin vào những thông tin xấu độc hại vô căn cứ phản bác những quan điểm chính trị không phù hợp. văn hóa lai căng cần ý thức rằng việc chia sẻ, bình luận những thông tin, bài xấu độc hại vô tình sẽ trở thành những "cánh tay nối dài" tuyên truyền những tư tưởng, văn hóa độc haijphas hoại an ninh tư tưởng - văn hóa mà Đảng và nhân dân ta dày công xây dựng.

Xác định lực lượng nồng cốt bảo vệ nền tảng văn hóa dân tộc trên mạng xã hội

Đăng lúc: 20/03/2024 09:56:58 (GMT+7)